Nguy cơ tủ lạnh phát nổ vì đồ uống có ga!

Bạn có tin rằng một món đồ uống có gas lại có thể gây phát nổ chiếc tủ lạnh của bạn? Đây hoàn toàn là điều có thực! Chiếc tủ lạnh có thể trong phút chốc trở thành “mối nguy” mà bạn không hề hay biết!

Một hành động tưởng như vô hại là cho bia, nước ngọt có gas vào ngăn đá tủ lạnh lại tại nên những mỗi nguy hiểm khó lường.

Các trường hợp tủ lạnh nổ tung cực kỳ nguy hiểm

Cách đây không lâu, một em bé người Thượng Hải đã phải khâu đến 38 mũi vì bật nắp lon coca được cất trong ngăn đá tủ lạnh. Chai nước đột ngột phát nổ và mảnh thủy tinh bay ra làm mặt em bị rách một vạch dài.

no-tu-lanh-vi-do-uong-co-gas-2

Hay bé Nguyễn Văn Minh (Hà Nội) khi được bố sai cho lon bia vào tủ lạnh cho mát. Vì không biết nên em đã cho lon bia vào ngăn đá tủ lạnh. Không lâu sau, tủ lạnh bị nổ tung, cánh cửa ngăn đá mở ra cùng lon bia vỡ tung cùng thức ăn vương vãi khắp nền nhà. May mắn trường hợp này không có ai bị thương.

no-tu-lanh-vi-do-uong-co-gas-3

Năm 2013, một cánh cửa ngăn đá tủ lạnh ở phòng chơi bài bỗng dưng bị bật tung khiến 2 người đàn ông bị thương ở thắt lưng. Nguyên nhân tìm hiểu được chính là do món đồ uống có gas trong ngăn đá tủ lạnh phát nổ.

Vậy nên, việc cho bia hay nước ngọt có gas vào tủ lạnh có thể khiến tủ lạnh phát nổ là sự thật và hết sức nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến đồ uống có gas phát nổ trong tủ lạnh

Thông thường, trên các sản phẩm nước uống có gas sẽ có thông tin từ nhà sản xuất  “Không đốt nóng hoặc đóng đá lạnh 0 độ C” nhưng hiếm có ai để ý đến.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước uống có gas phát nổ trong ngăn đá:

  • Nguyên nhân thứ nhất: Ngăn đá tủ lạnh thường có mức nhiệt độ < 0 đô C. Lon nước hay chai thủy tinh hầu như không thể chịu được áp lực lớn khi khí gas nở ra ở nhiệt độ này.

no-tu-lanh-vi-do-uong-co-gas-1

Khi cho chất lỏng vào ngăn đá, nước sẽ không đóng băng toàn bộ mà chỉ đóng băng 1 phần (Vì có lượng lớn lượng carbon dioxide hạn chế quá trình đóng bưng) . Chúng vẫn còn có phần chất lỏng. Độ hòa tan trong môi trường lạnh bị thay đổi. Lúc mở nắp, với áp lực lớn, phần nước lỏng bên trong sẽ thoát ra ngoài. Bạn vô tình giải phóng lượng carbon dioxide. Sự gia tăng về khối lượng và áp lực khiến hỗn hợp nước ngọt và khí phun ra cực kỳ mạnh và gây nên những vụ nổ.

  • Nguyên nhân thứ hai thường là những vụ nổ nhỏ hơn, những lon nước ngọt khi bị cho đông đá sẽ tăng phần khối lượng khiến lon bị biến dạng và phát nổ.

Vậy nên, sự thay đổi về yếu tố vật lý, hóa học giữa nước có gas khi cho vào ngăn lạnh dưới 0 độ C tạo nên những tai nạn hi hữu không ai ngờ. Để hạn chế mối nguy này bạn nên khuyên người thân chỉ nên bảo quản nước ngọt có gas ở ngăn mát thông thường.


Trung Tâm Bảo Hành Electrolux Tại Hà Nội


ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Công ty TNHH Electrolux Việt Nam
Lầu 1 & 15 tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 02439.111.333