Bỏ túi “bí kíp” giặt tranh thêu chữ thập an toàn không bị lem màu

Sau khi thêu xong, tranh thêu của bạn phải được giặt giũ sạch để loại bỏ các bụi bẩn trước khi cho lên khung. Nhưng giặt tranh thêu chữ thập như thế nào an toàn để chúng không bị lem màu lại là điều không hề đơn giản.

Nếu trong quá trình giặt bạn không cẩn thận rất có thể làm hỏng công sức của mình trong cả một thời gian dài trước đó. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để giặt tranh thêu chữ thập đúng cách và an toàn.

Để có cách giặt tranh thêu chữ thập an toàn không những bạn phải thực hiện đúng quy trình mà còn cần lưu tâm đến những vấn đề khác như không giặt bằng nước nóng, không dùng các loại bột giặt có sức tẩy chứa mạnh. Vậy phương pháp giặt tranh thêu như thế nào là đúng? Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

cach-giat-tranh-theu-chu-thap-an-toan4

Bước 1: Giặt tranh thêu bằng tay

Để giặt tranh thêu chữ thập bằng tay, bạn ngâm tranh trong nước lạnh và sử dụng một ít xà phòng để chà nhẹ.

Bạn lưu ý không dùng nước ấm hoặc các loại xà phòng có chất tẩy mạnh. Bời vì chúng có thể làm loang màu và xơ chỉ. Việc tẩy vết loang màu trên tranh thêu khá khó khăn và không dễ thực hiện như cách tẩy vết loang màu trên áo quần nên hãy chắc chắn cẩn thận bạn nhé!

Bước 2: Rửa lại với nước

Tiến hành rửa lại tranh thêu với nước lạnh và sạch. Nếu bạn lo lắng màu vẽ ở tranh chưa phai đi hết thì có thể ngâm chúng lâu hơn một chút để làm sạch tranh thêu tốt hơn.

cach-giat-tranh-theu-chu-thap-an-toan

Bước 3: Bóp nhẹ cho hết nước

Sau khi đã rửa lại với nước bạn lấy tranh ra và dùng tay bóp nhẹ cho nước ra bớt. Chú ý dùng lực tay vừa phải để tránh tạo các nếp gấp lên tranh. Dùng một tấm khăn trắng sạch và trải tranh đã làm bớt nước lên đó.

Khi chọn khăn để trải tranh lên bạn chỉ nên chọn khăn có màu trắng để tránh màu của khăn làm lem bức tranh.

Bước 4: Làm khô bằng khăn

Lúc này bạn có thể cuộn tròn khăn lại để chúng hấp thụ hết lượng nước còn trên tranh.

Bước 5: Làm khô hẳn tranh

Cuối cùng bạn mở tấm khăn ra và làm khô tranh trước khi chuẩn bị cho bước cuối cùng. Ở công đoạn này bạn có thể mất thời gian từ 2 – 3 tiếng. Bạn dùng kẹp áo quần kẹp tranh lên dây phơi, lưu ý không vắt ngang tranh trên dây vì dễ tạo ra nếp nhăn ở giữa tranh.

cach-giat-tranh-theu-chu-thap-an-toan3

Bước 6: Làm thẳng tranh

Sau khi giặt, trên tranh có thể xuất hiện thêm những vết nhăn hoặc tranh chưa được khô hẳn. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể trải tranh lên bàn và đặt một tấm khăn mỏng lên trên. Dùng bàn là bật ở chế độ nóng vừa phải và bắt đầu là tranh thêu.

Khi bạn cảm thấy tranh thêu đã khô thì có thể dừng lại. Tuyệt đối không dùng bàn là ở nhiệt độ quá cao. Vì tranh có thể bị cháy hoặc kéo hỏng các đường chỉ trên tranh.

Bây giờ chỉ việc lên khung là bạn đã có ngay một bức tranh thêu tuyệt đẹp rồi đấy!

Trên đây là các bước thực hiện để có cách giặt tranh thêu hiệu quả. Vì tranh thêu chữ thập được làm bởi những sợi chỉ mảnh và khá dễ loang màu. Cho nên bạn hãy chú ý quá trình thực hiện để tranh khi lên khung được đẹp nhất nhé. Cơ sở bảo hành máy giặt Electrolux tại Hà Nội chúc bạn thành công!


Trung Tâm Bảo Hành Electrolux Tại Hà Nội


ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Công ty TNHH Electrolux Việt Nam
Lầu 1 & 15 tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 02439.111.333